Cuộc đời Đại Ân Nhân Dr. Neudeck

Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam

(Toàn bộ hình ảnh )

Troisdorf một ngày nắng ấm, nắng vẫn còn ấm áp như tám năm về trước, ngày Bia Tưởng Niệm được dựng lên ngay trung tâm thành phố Troisdorf, nơi quê hương phát xuất con tàu nhân ái: Tiến Sỹ Rupert Neudeck, chủ tịch Ủy Ban Cap Anamur, bây giờ là Hội Mủ Xanh ( grüner Helm ). Điều đáng tiếc, vị ân nhân của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Cộng Hòa Liên Bang Đức hôm nay lại vắng mặt. Ông là người đầu tiên xé rào để nhân thuyền nhân Việt Nam : Dr. Ernst Albrecht, Thủ Hiến Tiểu Bang Niedersachsen. Xin nghiêng mình cúi đầu cãm tạ và nguyện cầu hương hồn Ông thanh thản nơi chốn bồng lai , tiên cảnh. Ông đã trở thành người qúa vãng nhưng tên tuổi và hình bóng Ông vẫn còn là cái gì đó hiện hữu trong cộng đồng Thuyền Nhân người Việt tỵ nạn cộng sản.

 
Những tràng pháo tay ròn rã chào đón Ông Jablonski Thị Trưởng thành phố Troisdorf vào đúng giờ khai mạc như chương trình của Ban Tổ Chức. Tuy nhiên giờ khai mạc có phần chậm trể, nhân vật chính của buổi tri ân Ông Rupert Neudeck người cha tinh thần của Thuyền Nhân tàu Cap Anamur tay ôm, tay xách khệ nệ trong tiếng vổ tay và hoan hô vang dậy cả một góc trời của thành phố Troisdorf. Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh người điền khiển chương trình của buổi tổ chức nói đùa: Ông Rupert Neudeck, ´´coi như trong một gia đình nên đến trể một chút cũng chẳng sao´´ và Ông đáp lại bằng một nụ cười nhân hậu.

Bản Quốc Ca Đức bắt đầu khai mạc buổi lễ vào lúc 14:15h và kế tiếp là quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm.

Sau phần nghi lễ khai mạc, Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh giới thiệu Ban Tổ Chức và chào mừng quan khách.

Bác Sỹ Hoàng Mỹ Lâm Chủ Tịch Liên Hội người Việt tỵ nạn cộng sản nói về ý nghĩa của ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam´´ và cũng không quên nhằc đến những đóng góp to lớn của Ông Lưu Văn Nghiã, cựu Chủ Tịch Liên Hội vừa mới qua đời . Sau cùng là lời phát biểu của Ông Jablohski Thị Trưởng Troisdorf và Tiến Sỹ Rupert Neudeck.

Bác Sỹ Trần Văn Tích cựu Chủ Tịch Liên Hội vì tuổi tác đã xế chiều và hoàn cảnh gia đình nên nhiêm kỳ 2014-2016 Ông đã xin từ chức và bây giờ là Chủ Tịch Danh Dự của Liên Hội cùng Bác Sỹ Mỹ Lâm đương kim Chủ Tịch đại diện Liên Hội trao quà lưu niệm cho Ông Thị Trưởng và người của con tàu nhân ái ´´Tiến Sỹ Rupert Neudeck ´´.

   

Tiếng trống ´´thùng, thùng, thùng… ´´ của đoàn Múa Lân đến từ Liege dưới sự chỉ đạo của Võ Sư Võ Tân Tiến đã làm buổi Hội ngộ và Tri Ân thêm phần vui nhộn. Hàng chử ´´DANKE DEUTSCHLAND´´ được hai chùm bong bóng đưa lên cao, nơi qúy vị Ân Nhân và Ban Chấp Hành Liên Hội đang chụp hình lưu niệm tạo thành một khung cảnh đẹp mắt và đầy ý nghĩa.

                   Vào khoảng 15:00h, Ông Nguyễn Văn Rị thành viên của Liên Hội cũng là Trưởng Ban Tổ Chức của ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam ´´tại Troisdorf ngày hôm nay, đã điều hành Lễ Tưởng Niệm và Cầu Nguyện trước Tượng Đài Thuyền Nhân.

Ông Nguyễn Văn Ri , một người đã có nhiều đóng góp tích cực và nhiệt tình trong sinh hoạt của Liên Hội cũng như trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam không cộng sản của Cộng Đồng người Việt, đó là điều không thể phủ nhận được. ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam ´´ được tổ chức và mỹ mãn của ngày hôm nay đã nói lên được điều đó.

Nghi lễ tưởng niệm và cầu nguyện qua đại diện của hai Tôn Giáo – Đại diện Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo.

      

Hòa lẫn trong khói hương nghi ngút trước Tượng Đài tưởng niệm,là những giọt nước mắt xúc cãm không thể cầm được qua tiếng ca truyền cãm của Ca Sỹ Bích Phượng ´´ Đêm chôn dầu vượt biển ´´.

Tết Mậu Thân 1968 và Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, người dân miền giới tuyến phải gồng gánh bỏ lại quê hương nơi ´´chôn nhau, cắt rốn´´, Tiền Đường, mồ mả Tổ Tiên để Nam tiến. Một lý do đơn giản , ´´Giải phóng ´´, một từ mà cộng sản Quốc Tế cố tình che đậy và mỹ miều hóa danh từ ´´cướp nước´´mà qua sử sách đã chứng minh được điều đó, diển hình : năm 1945 cướp chính quyền Trần Trọng kim.Vì sự hung ác và tàn bạo quá mức của những người khoác áo ´´giải phóng ´´nên người dân quá sợ hãi và 30.04 cũng chính bởi cái ám ảnh đó mà hàng triệu người dân đã chọn con đường bất khả kháng : Vượt Biển.

´´Đêm chôn dầu vượt biển´´ càng tạo thêm khung cảnh bùi ngùi, xúc động trước chiếc thuyền của Thuyền Nhân, Chiếc thuyền này được Ủy Ban Cap Anamur kéo về từ năm 1982 và đặt tại trung tâm thành phố, đã 33 năm trôi qua nhưng chiếc thuyền như vẫn ´´trơ gan cùng tuế nguyệt ´´ và năm 2007 Tượng Đài tưởng niệm cũng đã được dựng lên bên cạnh Chiếc Thuyền tỵ nạn do Ông Nguyễn Thanh Văn Trưởng Ban Điều Hợp người Việt đấu tranh tại Cộng Hòa Liên Bang Đức kiệm trưởng Ban vận động xây dựng bia tỵ nạn.

Chiếc Thuyền và Tượng Đài là một chứng tích lịch sử. Đánh dấu cho một trang sử tang thương của dân tộc Việt Nam : Quốc Hận. Ngày mất nước, ngày mà bè lủ vô thần quốc tế ´´nữa người , nữa ngợm, nữa đười ươi´´ thống trị bằng bàn tay sắc máu lên dân tộc Viêt Nam.

Hàng trăm ngọn nến được thắp sáng lên để cầu nguyện cho Tư Do Tôn Gíao , cho Công Lý Hòa Bình, Tự Do, Dân Chủ cho Quê Hương Việt Nam và đồng thời Bà Lê Nhất Hiền nhân sỹ cùng ngâm bài thơ ´´Hồn Biển Đông ´´.Tuy đã về chiều, nhưng giọng ngâm vẫn còn quyến rủ, đây cũng là một trong những đóng góp tích cưc của người dấn thân .

Chương trình văn nghệ´´ Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam´´ được đóng góp bởi Ban Văn Nghệ Troisdorf : Minh Hùng- Xuân Phong và Kim Phương qua những giọng ca truyền cãm của: Bích Phượng-Quỳnh Chi – Minh Hùng – Xuân Phong và Ban Hợp Ca Troisdrf đã kết thúc chương trình ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam´´ vào lúc 18:00h cùng ngày.

 

02.09.2015

Lê Trung Ưng – Odenwald

 

Toàn bộ hình ảnh :

 

Familie Hoang hat über Dropbox einige Dateien für Sie freigegeben! 

Klicken Sie hier, um „Mot ngay cho thuyen nhan VN in Troisdorf 29.08.2015“ aufzurufen..
Hinh Tap 1.  Photo Kim Loan Tran
vhttps://www.dropbox.com/sh/kr66qbhtpqmnzd8/AABlZwCNPf1vPKwMvfVySj8za?oref=e

Hình Tap 2: Photo Kim Loan Tran
https://www.dropbox.com/sh/2pgivhr10nk9ghd/AABPVZpPHQDE7i7Q6O7HAk-4a?oref=e

Hính TaP 3. Photo Kim Loan Tran
https://www.dropbox.com/sh/dzo0wqnq6osmeve/AAAc5O_2wZENIGZELL_UFff5a?oref=e&


       Được đăng bởi Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản  Odenwald vào lúc10:17

 
  Chuyển Đến: Lê Trung Ưng
  Ngày 5/6/2016

                           www.vietnamvanhien.net