Năm Thứ 4892


www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.comTác Giả
 Đặng Chí Hùng


(ảnh vrv.com)

            
                   TÓM LƯỢC VỀ NHÀ BÁO ĐẶNG CHÍ HÙNG VÀ TRƯỜNG HỢP BỊ BẮT GIỮ


Nhà báo Đặng chí Hùng năm nay 31 tuổi. Mặc dù sinh ra trong một gia đ́nh cả bố và mẹ đều là đảng viên trung kiên của đảng CSVN, nhưng ngay từ nhỏ anh đă có những hoài nghi về chế độ. Năm 1997, lúc đang học lớp 10, anh đă bỏ công t́m đọc nhiều cuốn sách về chiến tranh VN và về ông Hồ Chí Minh. Việc t́m hiểu này được tiếp tục khi anh vào học Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2000. Càng t́m hiểu anh càng thấy mẫu thuẫn giữa những điều sách, báo,loa, đài CS tuyên truyền và thực tế xă hội.

Trong thời gian học đại học, nhờ có khả năng chuyên môn về kỹ thuật, anh đă tự túc bằng nghề sửa máy tính và điện thoại di đông. Tốt nghiệp năm 2006, anh tiếp tục sống bằng nghề này và khá thành công về mặt doanh nghiệp.

Do tham dự các cuộc biểu t́nh chống Trung Cộng vào các năm 2007, 2008, cơ sở thương mại của anh bị đóng cửa và anh không thể xin việc làm tại các cơ quan công sở. Đồng thời gia đ́nh anh cũng áp lực buộc anh phải thuần phục đảng và nhà nước.

Nhưng thay v́ quy thuận, anh đă chuyển qua chống đối bằng ng̣i bút với các bài viết phân tách sự tàn hại của đảng CSVN và lột trần mặt nạ của Hồ Chí Minh qua các loạt bài “Những sự thật không thể chối bỏ” và “Những sự thật cần phải biết”. V́ vậy công an CS đă truy lùng và bắt hụt anh nhiều lần. Nhưng cũng v́ thái độ và hành động chống đối đảng và chế độ, gia đ́nh và vợ con đă xa lánh anh! Từ đầu năm 2010 anh cũng tham gia hoạt động trong phong trào nghiệp đoàn của Ủy ban Bảo vệ Người Lao động Việt Nam để giúp đỡ công nhân và dân oan. Các bài viết của anh được quảng bá rộng răi trên nhiều trang mạng, lôi cuốn đông đảo độc giả khắp năm châu.

Năm 2012, bị áp lực từ gia đ́nh anh phải rời Hà Nội vào Sài G̣n sinh sống. Tại đây anh đă liên lạc và cộng tác với Đài ĐLSN. V́ t́nh h́nh an ninh ngày càng tồi tệ, ngày 10 tháng 2, 2013, từ Sài G̣n anh đi theo cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh đào thoát qua Campuchia . Hai tháng sau, anh đến được Bangkok, Thái Lan.

Tại Bangkok, anh tiếp tục viết bài vạch trần sự thật về chế độ CS. Kể từ tháng 5, 2013, anh cộng tác toàn thời với Đài ĐLSN. Ngoài việc phụ trách một số chuyên mục phát thanh, anh c̣n giúp thực hiện các công tác nghiên cứu cho Đài và cho Lực Lượng Cứu Quốc. Anh cũng đă nạp đơn xin Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) cho hưởng quy chế tỵ nạn chính trị. Ngày 3 tháng 7, 2013 anh được UNHCR cấp giấy xác nhận hồ sơ của anh đang được xem xét.

Ngày 12 tháng 12, 2013, lực lượng cảnh sát Thái đă vây bắt anh tại nơi trú ngụ, theo yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN với lư do anh phạm các tội h́nh sự tại Việt Nam. Trong nhà giam, cán bộ an ninh CSVN giả danh nhân viên sứ quán đến thẩm vấn anh nhiều lần, trước th́ hăm dọa, sau th́ dụ dỗ anh kư tên vào biên bản và đồng ư trở về Việt Nam. Anh cương quyết phủ nhận các cáo buộc và không kư tên vào các biên bản do nhân viên CSVN soạn thảo.

Chiều Thứ Sáu, 13 tháng 12 năm 2013, anh bị đưa ra xét xử tại ṭa án Ratchada ở Bangkok, về tội cư trú bất hợp pháp ở Thái Lan. Năm giờ chiều cùng ngày cảnh sát chuyển anh đến IDC (Immigration Detention Center), nơi giam giữ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Thái.

Chiều Thứ Hai, 16 tháng 12, luật sư của UNHCR đă đến IDC gặp anh. Luật sư do Đài ĐLSN thuê bào chữa cho anh cũng đă tiếp xúc với anh . Việc dẫn độ anh về Việt Nam sẽ không xẩy ra nếu UNHCR cấp cho anh quy chế tỵ nạn chính trị./.
http://tienggoicongdan.com/…/gioi-thieu-mot-so-youtube-ve-…/

nguồn: tienggoicongdan.com

Vu That
Nguồn:
https://www.facebook.com/ThongTinTuDo/posts/448135005308440
 STT
 Đề tài (Bấm vào đọc tiếp)


16
  Sự Thật Về Lá Cờ Đỏ
15
  Tháng Tư Của Những Xót Xa
14
  Con Đường Xưa Vẫn Cứ Đi
13
 Gạc Ma Hay Việt Nam?
 12
 Kẻ Bán Nước Chính Là Cộng Sản Việt Nam
11
 Giọt Nước Mắt Của Cô Gái Tây Tạng
  0
 Tại Sao người miền Bắc căm thù Cọng Sản hơn người miền Nam?
9
 41 Năm Một Nỗi Đau
8
 Hiệp Lực Hay Chia Rẽ
7
 Ḷng Tin Cuả Ông Thủ Tướng
6
 Hơn Cả Một Con Vẹt
5
 Trương Duy Nhất Chỉ Khác "Một Nửa"
4
 Chúng Ta Có Rất Nhiều Vujicic
3
 Sự Thật Cần Phải Biết: Việt Nam Cộng Ḥa Nạn Nhân Cuả Chính Sách ...
2
 Nói Không Với Cộng Sản
1
 Từ Quả Đấm Thép Đen Đến Chủ Trương Lớn: Thất Bại Toàn Diện
 
Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến
Trang:  Đặng Chí Hùng
www.vietnamvanhien.net (Tin tức cập nhật thường xuyên)
www.vietnamvanhien.org (Thuần ngữ - Tải nhanh)
www.vietnamvanhien.info (Tủ sách Văn Hiến - Hơn 4900 tác phẩm)
www.vietnamvanhien.com (Kinh tế & Tài chánh)

Email: thuky@vietnamvanhien.net

"Bất chiến tự nhiên thành" chi kế
Văn Hiến ngàn năm sử đă đề
  Giải trừ quốc nạn bằng Tâm lực
"Nhân Chủ (tự chủ) - An Vi (an lạc)" khai lối vềLấy Tâm Lực thay cho vũ lực để giải trừ quốc nạn là phục hoạt nếp sống Văn Hiến và phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.


Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến là nơi lưu trữ và phổ biến những biên khảo, sáng tác và ư kiến của quư nhân sỹ, thi-văn sỹ và độc giả nhằm hai mục đích: (1) Bảo tồn di sản văn hóa của Việt tộc. (2) Thắp sáng niềm tin Diên Hồng và nếp sống Văn Hiền hầu phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời của Việt tộc.