Việt Nam Văn Hiến
Năm Thứ 4889

www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.comVết dầu loang Lửa bùng nổ

Uyên Hạnh

   Trung Quốc đang thẳng tay cô lập bắt bớ các nhà tranh đấu cho dân chủ. Được biết đã có hằng trăm người gồm nhiều luật sư và các nhà dân chủ bị bắt đem đi trước ngày chủ nhật vừa qua 20/2.2011.
Nhà cầm quyền Trung Quốc (NCQTQ) đang thực sự lo sợ khi thấy rõ vết dầu của Chiến dịch Hoa Nhài tại Tunisia và Ai Cập đã lan đến Trung Quốc. Những đốm lửa cách mạng từ lâu nhen nhúm trong tim trong óc những người dân trong nước mà quyền sống đang bị chà đạp triền miên, gia đình vợ con bản thân đói khát lam lủ dưới sự cai trị bất công và sự tham nhũng bóc lột của NCQTQ, sẽ cùng nhóm lên và làm bùng nổ ngọn lửa đấu tranh cho dân chủ khắp nơi trên toàn nước, thiêu rụi một chế độ tham nhũng bất công độc quyền độc đảng của Bắc Kinh hiện nay.

Khắp nơi lực lượng cảnh sát được đổ dồn về để kiểm soát canh chừng sự nổi dậy của dân chúng. Cảnh sát tại Bắc Kinh, Thượng Hải và trên mười thành phố lớn khác nhanh chóng được lệnh cô lập các nhà tranh đấu cho nhân quyền, ngay sau chiến dịch bí mật vận động cho việc lật đổ chính phủ, qua thông điệp kêu gọi người dân ra đường biểu tình với các khẩu hiệu “Chúng tôi muốn có lương thực, chúng tôi muốn có công ăn việc làm, chúng tôi muốn có nhà ở, chúng tôi muốn công bằng” được truyền đi qua các microblog. Lời kêu gọi này hướng đến người dân Trung Quốc, đang sống trong khốn khó do tình trạng các quan chức chính phủ nhũng lạm quyền thế, do lòng tham của con buôn nhà nước, với những người dân bị tịch thu triệt hạ nhà đất một cách bất công… Khởi đầu cho cuộc kêu gọi xuống đường là thông điệp được đăng tải trên một website bằng tiếng Trung quốc từ Hoa Kỳ. Tại Bắc Kinh, hôm chủ nhật người dân đã lặng lẽ tụ tập tại trung tâm thành phố gần quảng trường Thiên An Môn. Một cuộc biểu tình bất bạo động, không hô khẩu hiệu hay trương biểu ngữ và cũng không trả lời các ký giả ngay tại hiện trường.

Tại Hồng Kông cũng đã có một cuộc biểu tình hôm Chủ nhật 20/2.2011 trước tòa nhà dùng làm văn phòng liên lạc của Trung Quốc để đòi Bắc Kinh trả tự do cho những tù nhân tranh đấu cho dân chủ trong loạt bắt giữ mới nhất.

Những gì được đưa lên mạng hôm Chủ nhật liên quan tới lời kêu gọi biểu tình ở Trung Quốc phát xuất từ những website ở ngoài Trung Quốc, do các nhân vật bất đồng chính kiến lưu vong điều hành. Những trang mạng này khuyên khích người biểu tình Trung Quốc lớn tiếng nói rõ những đòi hỏi của họ về nhà đất, công lý, quyền tự do và dân chủ. Lời hiệu triệu trên mạng kêu gọi người dân hãy đến những địa điểm chỉ định trong các thành phố Trung Quốc, theo dõi các diễn biến, và hãy lớn tiếng đưa ra các đòi hỏi.Cảnh sát được điều động hôm 20/02 sau khi có thông điệp lan tỏa trên mạng internet kêu gọi một cuộc “cách mạng hoa nhài”tại Trung Quốc (VOA)

   Ngày 17 tháng 12 năm 2010, 11 giờ 30 sáng, ngay trước tòa nhà trắng hai tầng của trụ sở thành phố Sidi Bouzid tại Tunisia, một người kỹ sư trẻ 29 tuổi không có việc làm đã phải kiếm sống bằng cách bán hoa quả trên một chiếc xe đẩy, đã thắp lên một ngọn lửa cách mạng bằng chính thân xác của mình. Ngọn lửa thiêu cháy cơ thể anh đã được châm ngòi bởi sự uất hờn, bất công chồng chất khi nguồn sống của gia đình anh bị tịch thu, khi tên công an đã tát tai và có thái độ khinh bỉ nhổ nước
bọt vào mặt anh đồng thời lên tiếng nhục mạ người cha quá cố của anh.


Ngọn lửa ngày 17 tháng 12 đã bùng lên cuộc cách mạng của thế kỷ 21. Nhà độc tài Zin el Abidine Ben Ali của Tunisia, xứ sở của anh kỹ sư trẻ tự thiêu, bị sụp đổ trong 10 ngày sau 23 năm thống trị.
Ngọn lửa hôm 17/12.2010 đã khởi nguồn các cuộc cách mạng lật đổ dần các chế độ độc tài đảng trị đang kềm kẹp giam đói bỏ khát người dân. Cuộc cách mạng tại Tunisia được gọi là cuộc cách mạng
hoa nhài vì Tunisia là xứ hoa nhài. Ngọn Đuốc Thiêng Hoa Nhài lan ngay qua Ai Cập và nhà độc tài Hosni   Mubarak đã phải bỏ nước chạy trốn, ra đi trong 18 ngày dân nổi loạn, sau 30 năm cai trị...

 

 
Ngày 17/2.2011 tại Việt Nam kỹ sư Phạm Thành Sơn đã tự thiêu ngay trước trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng (UBND TP) để phản đối chính quyền lấy đất nhà của gia đình anh và đền bù số tiền không thích đáng. Nguyên nhân dẫn đến việc anh tự thiêu trước UBND TP Đà Nẵng xuất phát từ tình trạng tham nhũng trong kế hoạch giải phóng mặt bằng, nói rõ hơn là phá nhà dân để lấy đất xây cất theo dự án của nhà cầm quyền và đền bù bằng một số tiền quá nhỏ, gia đình người bị chiếm đất nhà không có đủ tiền mua một căn nhà khác sinh sống. Kỹ sư Phạm Thành Sơn đã nhiều lần khiếu nại nhưng chính quyền vẫn thẳng tay ra lệnh cưỡng chế. Trưa ngày 17/02/2011, kỹ sư Phạm Thành Sơn đến UBND TP Đà Nẵng khiếu nại lần cuối cùng, và sau đó do vì quá uất ức, cùng sự lo sợ gia đình rơi vào đường cùng, bên chiếc xe gắn máy đổ ngay trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng anh Sơn đã tự thiêu và chết.


Tại Lybia các hoạt động viên dùng mạng giao thiệp xã hội như Facebook và Twitter kêu gọi người dân tham gia ”Ngày Nổi giận" tổ chức vào ngày thứ Năm 17/2.2011. Dân chúng Lybia nổi lên chống nhà cầm quyền Muammar Gaddafi, người đã nắm quyền tại Lybia trong 42 năm.  Cuộc nổi dậy của  dân chúng vẫn còn tiếp diễn cho đến hôm nay 23/2.2011. Dân địa phương cho hay chính quyền tại Tripoli đã sụp đổ từ ngày thứ Năm ngay sau các cuộc biểu tình đầu tiên.

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng Hoa Nhài tại Tunisia đang lan rộng đến các nước bị đàn áp bóc lột bởi các lãnh tụ tham nhũng chà đạp quyền sống. Uất hận chất chứa trong lòng người dân và uất hận nung nấu thành lửa sẽ đốt lên ngọn đuốc thiêng thiêu rụi độc tài tàn ác của một thể chế.

Nhà cầm quyền tại các nước độc tài độc đảng làm giàu trên xương máu của người dân, những đất nước người dân sống trong bất công nghèo đói khốn khổ, đang cố gắng ngăn chận việc người dân khắp nơi nổi dậy nhóm lên Ngọn Đuốc Thiêng Hoa Nhài.

Nhà cầm quyền các nước nầy đang dùng quyền hành bắt bớ cô lập những nhà tranh đấu cho dân chủ tự do, cắt đứt hoặc ngăn chận hệ thống Internet, text messages, Tin nhắn bằng điện thoại di động… Nhưng đã muộn rồi! Một Tunisia đã cho thấy trong mỗi con tim mỗi trí óc của người dân đã nung nấu căm hờn thì chính mọi người sẽ chủ động công cuộc cách mạng. Người dân sẽ đứng lên trong một cuộc tổng nổi dậy không cần lãnh đạo. Khi hệ thống Internet, text messages, Tin nhắn bằng điện thoại di động bị nhà cầm quyền ngăn chận, các tổ chức tranh đấu cho quyền sống con người ở hải ngoại chính là những nơi sẽ đưa dẫn thông tin bằng ngòi bút, và trong nước sẽ tiếp nhận và phổ biến bằng các Tờ Rơi. Tờ Rơi được bí mật in và phổ biến khắp nơi kêu gọi sự nổi dậy. Một sáng sớm thức dậy khi người dân thấy xuất hiện từ ”DÂN CHỦ” viết trên tường nhà trên đường phố trên cột đèn v.v.. dân chúng sẽ đồng loạt đứng lên thắp sáng Ngọn Đuốc Thiêng thơm mùi Hoa Nhài Nhân Quyền để đòi công bằng và chân lý, đòi trả lại quyền sống.

Vết dầu đã loang, lửa sẽ bùng nổ, tự do dân chủ sẽ đến với người dân!

UYÊN HẠNH
Âu Châu 23.2.2011
                 Saturday, February 19, 2011

Ngọn Lửa Phạm Thành Sơn - Một Chế Độ Vô Cảm

Cảnh sát cứu hộ đâu, hay Vô Cảm đứng nhìn?


Con người từ khi sanh ra, nhờ công nuôi dưỡng của đấng sinh thành mà lớn lên rồi trưởng thành, đều ý thức được sinh mạng là vốn khả quí và cần phải trân trọng gìn giử nó. Vì vậy, bảo tồn sinh mạng là bản năng của con người vì ngoài việc tiếp tục sự tồn tại, chúng ta còn phải sống để báo hiếu, xây dựng và chăm sóc cho gia đình, cống hiến cho xã hội và v.v.. Việc tự kết liễu sinh mạng của mình là điều vô cùng đau đớn bởi nó xuất phát từ những phẩn uất, bế tắc, chán nãn và tuyệt vọng trong cuộc sống.

Việc cái chết tự thiêu của anh kỹ sư Phạm Thành Sơn trước tòa nhà trụ sở của ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thể hiện sự phẩn uất vô cùng tột độ và sự tuyệt vọng đau đớn trước những bất công trong xã hội. Điều này đã dẫn đến cái quyết định dùng cái chết của chính mình để phản đối những đường lối, chủ trương sai trái của nhà cầm quyền cũng như cảnh tỉnh người dân về những bất công đang diễn ra hằng ngày trong xã hội Việt Nam. Theo những nguồn tin từ trong nước, anh Phạm Thành Sơn là một nạn nhân của sự chiếm đoạt đất đai từ phía nhà cầm quyền và anh đã nhiều lần nộp đơn khiếu nại, nhưng hoàn toàn không nhận được kết quả thỏa đáng.

Thay vì điều tra ngọn ngành để tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân, nhà cầm quyền địa phương đã vội đưa ra kết luận nạn nhân là người mắc bệnh tâm thần! Điều này có nghĩa là anh Phạm Thành Sơn đã không có đủ lý trí để kiểm soát những hành động của mình. Vậy, xin đưa ra một số nghi điểm dưới đây để bạn đọc cùng tham khảo:

1. Nếu cho rằng anh Phạm Thành Sơn mắc bệnh tâm thần, tại sao anh ta còn đủ sáng suốt để lái xe ra ngoài?

2. Tại sao anh ta không chọn bất cứ địa điểm nào, mà lại chọn điểm dừng trước trụ sở của ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng là nơi mà có lẽ anh đã gửi đơn khiếu nại về việc tranh chấp đền bù đất đai?

3. Căn cứ theo xác định của CA Đà Nẵng thì nguyên nhân khiến chiếc xe bốc cháy là do nổ bình xăng! Đây là điều hoàn toàn khó có thể xãy ra vì nếu nổ bình xăng, thì nạn nhân sẽ bị sức nổ đẩy văng đi nơi khác, vì vậy, khả năng chết về bị bỏng hoàn toàn không thuyết phục, ngoại trừ nạn nhân đã có chủ định tẩm đầy xăng vào người trước.

4. Theo lời đại tá Nguyễn Viết Lợi, chánh Văn phòng CA Đà Nẵng thì sự việc diễn ra vào thời điểm đường vắng người, chỉ nghe một tiếng rầm và nhìn thấy đám cháy, nhưng những đơn vị cứu hỏa vẫn không dập tắt được đám cháy. Căn cứ theo hình ảnh thu nhận được, thì từ khi đám cháy bắt đầu, không hề có hình ảnh bất cứ đơn vị cứu hỏa nào làm công việc cứu hộ.

Việc một công dân tự thiêu trước công sở của một cơ quan nhà nước đã nói lên sự phẩn uất tột độ của người dân và qua những hành động bóp méo, che đậy của nhà cầm quyền đã cho thấy đây là một chế độ vô cùng vô cảm. Có lẽ đây là tiếng chuông réo hồn đã gỏ để đánh dấu cho sự suy sụp một chế độ độc tài mà sau đó là hàng trăm ngàn những cơn sóng nhỏ khát khao cho tự do tạo nên một cơn sóng thần vĩ đại quét tan đi cái thể chế bạo quyền độc đảng cộng sản.

Bóng đen ma quái sẽ tan đi, một ngày mai tươi sáng sẽ đến. Những hoài bảo, những hy vọng, những trăn trỡ của tuổi trẻ Việt Nam cho một đất nước tự do đang từ từ chuyễn mình. Những gì thuộc về tuổi trẻ, phải trả về cho họ.

Ngọn lửa căm hờn tự thiêu cho công lý của Phạm Thành Sơn sẽ không bao giờ tắt. Thời điểm đã bắt đầu, oán hờn đã dâng lên cao, tự do đang khởi sắc, hãy cùng nhau vai sát vai nhìn thẳng vào mắt bọn độc tài yếu hèn và hét to lên: "Tự do cho Việt Nam!!!".

Nông Đức Dân

         Nguồn: http://thangnongdan.blogspot.com/2011/02/ngon-lua-pham-thanh-son-mot-che-o-vo.html


Trang mạng Việt Nam Văn Hiến
Trang : Vết Dầu Loang Lửa Bùng Nồ
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.com
Email: thuky@vietnamvanhien.net

Trang mạng Việt Nam Văn Hiến là nơi bảo tồn di sản văn hóa của Việt tộc. Thắp sáng niềm tin Diên Hồng và nếp sống Văn Hiến hầu phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.


Trở lên đầu trang

Trở Lại Trang Mặt